About Us

ประวัติความเป็นมา

ห้างหุ้นส่วนจำกัด สุรินทร์สหพืชผล ก่อตั้งขึ้นในปี 2530 ที่เขตพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ โดยคุณคิมเซ็ง- คุณวรรณี วงศ์วิบูลเศรษฐ์ ด้วยกำลังผลิตเพียง 100 เกวียนต่อวัน นับแต่นั้นมาเรามุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาคุณภาพข้าวอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันได้เพิ่มกำลังผลิตเป็น 500 เกวียนต่อวัน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราสีข้าวหอมมะลิคุณภาพส่งผู้ส่งออก และได้ผลิตข้าวถุงจัดจำหน่ายภายในประเทศ ภายใต้แบรนด์ เป็ดแมนดาริน ในปี 2545 โดยสโลแกน “ข้าวหอมคุณภาพ เพื่อทุกคนในครอบครัว” เราใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพจากเกษตรกรในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้และจังหวัดสุรินทร์โดยตรง ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานอย่างละเอียด (มาตรฐานสากล HACCP Codex GMP โดย UKAS) อบลดความชื้นด้วยความร้อนต่ำ การจัดเก็บรักษาข้าวเปลือกในโกดังที่มีระบบเป่าลมเย็น เพื่อรักษาคุณภาพข้าวให้สดใหม่ตลอดปี ก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ควบคุมโดยทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ด้วยความตั้งใจที่จะนำข้าวหอมมะลิแท้คุณภาพดี สู่ผู้บริโภคทุกครัวเรือน

ปรัชญาองค์กร

ด้วยประสบการณ์ในอุตสาหกรรมข้าวกว่า 30 ปี เรามุ่งมั่นพัฒนาการผลิตและจัดจำหน่ายข้าวหอมมะลิที่ได้คุณภาพ มาตรฐานระดับสากล เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่มีคุณค่าและคุณประโยชน์สูงสุดให้กับผู้บริโภค นอกจากนี้เรายังไม่ลืมที่จะตอบแทนสังคม และดูแลคุณภาพชีวิตชาวนาผู้เป็นดั่ง “กระดูกสันหลังของชาติ

Award and Certificated

Codex GMP and HACCP Certificated by UKAS


เครื่องหมาย "ข้าวหอมมะลิไทย"

ตราสัญลักษณ์“ข้าวหอมมะลิไทย” หรือ “THAI HOM MALI RICE” เป็นเครื่องหมายรับรองที่กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จดทะเบียนไว้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา

เพื่อแสดงความเป็นผลิตภัณฑ์ข้าวที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศไทยและมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานสินค้าข้ าวหอมมะลิไทยที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด

ข้าวหอมมะลิไทยเป็นข้าวที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากสามารถปลูกได้เพียงปีละ 1 ครั้ง บนสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศที่เหมาะสมเฉพาะในบางพื้นที่ของภาคเหนือและภาคตะวันออก เฉียงเหนือของไทย จึงจะได้มาซึ่งข้าวสารเมล็ดขาวบริสุทธิ์รูปทรงเรียวท้องไข่ สีขาวดุจสีของดอกมะลิ รสชาติเหนียวนุ่มและมีกลิ่นหอมอบอวลตามธรรมชาติคล้ายกลิ่นใบเตย ข้าวหอมมะลิไทยแท้ๆ มีเพียงหนึ่งเดียวจากประเทศไทยเท่านั้น สังเกตได้จากตราสัญลักษณ์ “THAI HOM MALI RICE” ซึ่งประทับอยู่บนบรรจุภัณฑ์ข้าวที่ส่งออกสู่มือผู้บริโภคทั่วโลก


เครื่องหมาย พนมมือ

ตราสัญลักษณ์ "พนมมือ" เป็นเครื่องหมายที่กรมการค้าภายใน ใช้รับรองมาตรฐานคุณภาพข้าวหอมมะลิบรรจุถุง จัดจำหน่ายภายในประเทศ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการที่ผลิตข้าวหอมมะลิคุณภาพดี และ คุ้มครองผู้บริโภคให้บริโภคข้าวที่คุณภาพได้มาตรฐาน


สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย GI "ข้าวหอมมะลิสุรินทร์"

“ข้าวหอมมะลิสุรินทร์” เป็นข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และ พันธุ์ กข 15 มีความหอมตั้งแต่เป็นต้นกล้าจนถึงข้าวหุงสุก ลักษณะข้าวเมล็ดเรียวยาวขาวเป็นเลื่อมมัน ใสสวย เมื่อหุงสุก เป็นข้าวสวยจะมีสีขาว ลักษณะอ่อนนุ่ม ชุ่มลิ้น กินอร่อย อันเป็นเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์

แหล่งที่มา: สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI)


เครื่องหมาย "Surin Best"

เครื่องหมายรับรองสินค้าและบริการจังหวัดสุรินทร์ โดยจังหวัดสุรินท์ ได้รับรองว่า หจก.สุรินทร์สหพืชผล เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน จัดเป็นของดีเมืองสุรินทร์